Copywriter là một nghề rất kỳ lạ bởi nó không hề có bất kỳ trường lớp chính quy dạy qua và họ có thể là bất kỳ ai. Bên cạnh đó, Copywriter là người chuyên viết lách nhưng lại có 6 loại khác nhau. Và tùy thuộc vào chuyên môn cũng như công việc của mỗi người là họ có thể được gọi là “Sale Letter Copywriter”, “Digital Copywriter” hoặc “Creative Copywriter”,…. Vậy bạn là ai trong những cái tên này?

Sale Letter Copywriter

Sale Letter Copywriter là dạng copywriter cổ điển và thuần túy nhất. Từ những ngày xa xưa, Copywriter là những người chuyên viết thư chào hàng để bán sản phẩm với những lá thư rất dài. Điển hình và nổi tiếng nhất ở thời ấy là Ogilvy và nếu ai đã làm trong nghề này chắc hẳn và đều đọc qua các tác phẩm của ông.

Khi viết những bài viết này đều rất khó và không phải bất kỳ Copywriter nào cũng có thể làm tốt. Bởi bạn phải giữ được sự thích thú với những sản phẩm này của khách hàng với những câu chữ dài ngoằng.

Copywriter có thể viết bài cho các website, các trang báo, nơi đạt yêu cầu chất lượng bài viết rất cao. Có một câu nói mô tả khá rõ cho Sale Letter Copywriter đó chính là: “The long Copy Copywriter is less of on an artist, more of a craftsperson”

Creative Copywriter

Trái ngược với dạng Copywriter trên, đây là những người khá ít viết và công việc của họ chủ yếu là đưa ra những câu Slogan cho thương hiệu. Họ luôn làm việc trong những agency quảng cáo và luôn luôn bắt cặp với một Art director. Bên cạnh đó, điểm mạnh của họ không phải là viết mà là sự sáng tạo. Thay vì phải viết những bài viết dài ngoằng, họ dành thời gian để sáng tạo những concept cho các campaign, các tagline cho poster,…

Công việc của Creative Copywriter luôn có rất nhiều thú vị và có rất nhiều thách thức. Bởi do họ có những yêu cầu rất cao về sáng sáng tạo liên tục với rất nhiều sản phẩm của khách hàng, vì vậy, Creative Copywriter sẽ phải có những trải nghiệm nhất định và hiểu tâm lý của của người dùng.

Digital Copywriter

Trong thời đại Digital phát triển, email, social media post,… là những thứ rất quen thuộc với chúng ta hàng ngày. Khi sử dụng những công cụ này, chúng thường tạo ra những call to action để kêu gọi mọi người hành động, click vào banner,…

Công việc của một Digital Copywriter là sử dụng câu chữ một cách hợp lý nhất trên những công cụ này để tăng lượng tương tác trong các chiến dịch quảng cáo. Trong công việc hàng ngày họ thường luôn luôn đắn đo giữa giữa câu “Dùng thử miễn phí” hoặc “Dùng thử ngay” để tạo ra những kêu gọi hành động. Khi có những sự thay đổi nhỏ trong câu chữ cũng sẽ khiến tương tương tác thay đổi rất lớn và cũng dẫn đến thay đổi rất nhiều trong cả một chiến dịch. Chính vì thế, những người làm Digital Copywriter thường hết sức tỉ mỉ trong câu chữ cũng như sự nhẫn nại để đạt được kết quả tốt nhất.

Technical Copywriter

Với sự ra đời của nhiều trang tin tức với những chủ đề riêng biệt như làm đẹp, công nghệ, thể thao,… đã tạo nên một loại Copywriter được gọi là Technical Copywriter. Họ sẽ không có văn phong phong phú như những người khác nhưng họ sẽ có một lượng kiến thức lớn, chuyên sâu về lĩnh vực mà họ viết. Đây là những người chuyên viết về giới thiệu các sản phẩm, viết review, những ưu nhược điểm về các sản phẩm thuộc lĩnh vực của họ.

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trang về làm đẹp và luôn có những phân tích chuyên sâu về lĩnh vực làm đẹp. Technical Copywriter không phải là những Copywriter bình thường mà họ còn là những chuyên gia trong lĩnh vực đó và họ sẽ có những uy tín cũng như sự nổi tiếng nhất định.

Publisher/ Content Copywriter

Đây là vị trí chính xác khi bạn mới bước vào nghề làm Copywriter. Khi các Content sẽ là người truyền bá thông tin nội dung, tin tức trên các kênh truyền thông để họ có số lượng độc giả riêng và trung thành. Số lượng các bài viết cũng như các bài PR, quảng cáo cũng đòi hỏi phải có những content Copywriter để phục vụ khách hàng.

Không chỉ là những người sản xuất nội dung, họ còn sử dụng kinh nghiệm đó vào việc viết các bài PR giới thiệu cho sản phẩm theo đúng theo tone of voice của publisher đó. Có thể nói các Copywriter dạng này là những người hiểu về độc giả của họ nhất, biết cách chuyển hóa thông tin quảng cáo làm sao cho độc giả mình dễ tiếp nhận nhất.

SEO Copywriter

Với dạng Copywriter này thì chắc hẳn bạn cũng rất quen thuộc và đôi khi thường nhầm lẫn các Copywriter chỉ viết bài SEO. Với xu hướng những người làm website thì việc làm SEO để tăng rank trên Search engine thì SEO Copywriter được sinh ra như một nhu cầu tất yếu.

Họ viết bài nhưng không phải là để bán hàng mà để tạo ra sự tối ưu SEO cho các Website. Họ luôn làm việc với các keywords và tìm các chủ đề xung quanh nó để viết bài. Các bài viết của họ thường chú trọng vào phần SEO với tần suất xuất hiện của các từ khóa và để chúng ở đâu cho hợp lý. Tất cả đều nhằm mục đích tăng thứ hạng SEO cho bài viết cũng như website của họ.

Cảm hứng là vô tận, với điều kiện bạn phải lao động để nó đến với chính mình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here