Cuộc đời của chúng ta là do chính chúng ta tự chọn lấy. Nếu bạn không cố gắng, bạn hãy tự ngẫm xem bản thân mình tại sao lại không đạt được một thành tựu nào đó như những người khác.

Bắt đầu nhìn nhận về bản thân…

Chẳng có ai tự nhiên sinh ra đã giỏi. Để đạt được những kết quả đó họ đã phải ngày đêm học hỏi, khổ luyện, thậm chí là cả đánh đổi bằng máu và nước mắt. Đó là cả một quãng đường đầy chông gai và khó khăn. Bạn cần phải nhìn thẳng vào sự thật và thừa nhận nó. Khi trưởng thành bạn sẽ hiểu, những lỗi lầm trong quá khứ bạn sẽ phải dành cả tương lai để trả giá. Và đương nhiên bạn cũng không thể đổ lỗi do người khác.

Bạn đã thật sự cố gắng cho chính cuộc đời của mình chưa?

Tôi đã từng gặp những người chỉ biết đổ lỗi cho người khác mà không hề nhận ra bản thân mình đang vô cùng kém cỏi. Họ luôn cảm thấy khó chịu khi bố mẹ so sánh với một ai đó giỏi hơn nhưng lại không hề nhận ra bản thân chưa thật sự cố gắng hết sức. Họ cho rằng bố mẹ chẳng hiểu gì về họ cả, đó là do người ta “may mắn” chứ chẳng hơn gì đâu. Nhưng họ chưa bao giờ dám nhìn thẳng vào sai lầm của chính họ. Thậm chí việc này có thể khiến họ ngày càng chìm đắm vào sự kém cỏi của mình mà thôi.

Đôi khi, tôi thấy con người ta thật tệ. Họ không những không cố gắng, thậm chí còn phủ nhận những nỗ lực của người khác. Những người này đều có điểm chúng là luôn ganh ghét với sự cố gắng của người khác, và chẳng bao giờ chịu nhìn nhận đúng sai. Họ không biết phấn đấu, cũng chẳng chịu đầu tư cho sức lực và trí khôn của mình, chỉ biết giậm chân tại chỗ. Nhìn chung, tất cả mọi sự thất bại đều do chính bản thân mình mà ra, chẳng phải do ai hay hoàn cảnh nào tác động. Nếu như nói là do hoàn cảnh nghèo khó nên mình không thể giàu có và thành đạt như người ta thì lại càng sai. Chẳng phải chúng ta đã có những tấm gương sáng như Bill Gates hay Jack Ma đều là những ông lớn đi lên từ nghèo khó hay sao?

Bạn cũng thế, và chúng ta cũng vậy. Chúng ta luôn muốn được người khác hiểu rõ về mình, nhưng lại sợ bản thân bị nhìn thấu. Có điều khi chúng ta còn trẻ, vệc so đo tính toán sẽ chẳng phải là việc ít gặp. Nhất là khi phải tự mình đối diện với cuộc sống, ta mới thấy rắng cảm giác của mình là quan trọng thật, nhưng để sinh tồn, có khi cũng cần đến cả sự nhẫn nhịn. Nhưng ta cũng không được sống dựa trên thái độ của người khác.

Đã đến lúc làm chủ cuộc đời!

Thật ra, việc bị so sánh không đáng sợ. Chúng chỉ đáng sợ đối một con người không nhận ra được sai lầm của bản thân mình cũng như không biết phải cố gắng từ đâu. Điều đó thật tệ. Còn tệ hơn cả việc bị gặp phải những áp lực trong học hành hay công việc.

Bạn đã thật sự cố gắng cho chính cuộc đời của mình chưa?

Nhưng chẳng có việc gì trên đời này có thể làm khó được chúng ta nếu như bản thân có sự quyết tâm thay đổi. Trước tiên, bạn phải tin rằng bản thân bạn chắc chắn sẽ làm được. Cây hoa tôi trồng cả một tuần liền không hề được tưới nước vì những ngày thi gần tới làm tôi bận bịu. Tôi nghĩ nó sẽ chết, nên mặc kệ. Đến khi để mắt đến, tôi thấy nó vẫn tươi tốt, lại còn nở hoa. Lúc đấy tôi mới nhớ, hóa ra tôi trồng một cây xương rồng. Mà tôi nghĩ, mọi chúng ta đều là những cây xương rồng, dù đôi lúc mệt mỏi quá đỗi mà vẫn không chết. Vì thật ra, mỗi lần thất bại sẽ khiến ta trưởng thành hơn.

Và bạn trẻ à, bạn đã thấy bản thân mình thật sự đã cố gắng hết sức chưa? Nếu chưa, hãy học cách thay đổi bản thân mình để hoàn thiện cuộc đời mình một cách hoàn hảo nhất. Hãy nhớ, chẳng có ai điểu chỉnh được tương lai của mình ngoài chính bản thân mình. Hãy thay đổi và khẳng định giá trị của bản thân trước những sóng gió cuộc đời.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here