Cảm xúc là thứ thuộc về bản thân mỗi người, không một ai trên thế giới có thế giới cảm xúc trùng lặp với một ai khác. Tuy nhiên để thấu hiểu và kiểm soát cảm xúc đúng mực không người nào cũng làm được điều này. Song chỉ khi đối diện trực tiếp với cảm xúc thật sự của mình thì bạn mới hiểu hết bản thân muốn gì và làm gì. Cảm xúc của con người có 2 dạng: tích cực và tiêu cực. Vì vậy, dù là tiêu cực thì cũng cũng quan trọng trong đời sống tinh thần mỗi người. Dưới đây đề cập tới những cảm xúc tiêu cực chúng ta thường cảm thấy và ý nghĩa thật sự sau chúng.

Sầu muộn

Sự sầu muộn ở đây không đơn thuần chỉ buồn bã hay chán nản. Đó là khi bạn chấp nhận mình đang buồn và cuộc sống luôn là hành trình khó khăn với mỗi người.

sống thật với bản thân mình

Mọi khó khăn đa phần xuất hiện từ những gì ta muốn và hoàn cảnh thực tại. Ví dụ như: bạn muốn đi xa để học hỏi nhưng lại sợ cảm giác không an toàn; bạn muốn hòa nhập nhưng lại sợ không hợp; bạn muốn theo đuổi đam mê nhưng lại làm công việc khác mức lương cao hơn,…

Hãy dũng cảm đối diện với nó, sầu muộn khi khó khăn là mình thường. Mọi người luôn đối mặt với thử thách của riêng mình, đấu tranh để trưởng thành.

Mơ mộng

Đôi khi bạn đang làm một công việc nào đó nhưng lại hoãn mọi việc chỉ để mơ màng nhìn ra cửa số. Thông thường, chúng ta sẽ tự khiển trách bản thân vì làm lãng phí thời gian dù không làm gì cả.

sống thật với bản thân mình

Tuy nhiên điều đó hoàn toàn không đúng. Chỉ một phút giây nào đó, bạn muốn khám phá bản thân mình, dành cho mình một khoảng lặng, ngẫm về chính mình. Bạn có thể nói mình đang vui, đang buồn nhưng bạn có bao giờ nghĩ lại ý nghĩa thật sự sau đó.

Mỗi cá nhân là một thế giới cần khám phá. Bạn có thể đạt năng suất làm việc cao, mơ mộng là điều bạn không cho phép. Nhưng hãy cho bạn thời cơ hội để lắng nghe chính bản thân mình, hiểu bản thân mình đang thật sự muốn gì.

Ghen tị

Chúng ta thường ghen tự với những gì người khác muốn ta thấy. Nếu như bạn bỏ ra thời giam tìm hiểu sự thật đằng sau thành cong đó, chưa chắc đó đã là điều bạn muốn đạt được. Chẳng hạn bạn ghen tị với với đứa bạn vừa tốt nghiệp đã nhận được vào công ty lớn với mức lương cao ngất, nhưng bạn có biết để đạt được điều như vậy, trước đó nó đã vấp ngã bao nhiều về để xin việc, hay cố gắng học tập chăm chỉ và các hoàn thành các hoạt động ngoại khóa như thế nào hay chưa.

sống thật với bản thân mình

Hãy xem cảm giác ghen tị như một cơ hội để bạn hiểu hơn về những mong muốn của bản thân. Và cũng đừng quên rằng, đằng sau thành công của mỗi người là một cuộc hành trình đứng lên sau những thất bại.

Thương hại bản thân

Đôi khi bạn chợt nhớ tới những điều không tốt mà người khác làm với bạn, cảm thấy cuộc đời đầy rẫy những sự bất công và thật may mắn vì mình vẫn là người tốt.

sống thật với bản thân mình

Thương hại bản thân, thưc chất, không hoàn toàn là đổi lỗi cho mọi thứ xung quanh. Đó là bức tường bạn dựng lên để bảo vệ bản thân. Nó sẽ cho bạn thời gian để nhìn nhận lại và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn đang đón chờ phía trước.

Bản thân chúng ta sẽ không hoàn hảo nếu thiếu 1 trong 2 cảm xúc tiêu cực hay tích cực. Vì vậy, hãy cân bằng cảm xúc của mình, biến tiêu cực thành tích cực, vững bước phát triển tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here