Viết content thu hút cũng như nấu món ăn ngon, để nấu được món ăn hấp dẫn phụ thuộc vào năng khiếu của mỗi đầu bếp. Tuy nhiên, để có được món ăn đó, nhất định các đầu bếp phải tuân thủ theo một công thức chung. Đối với content marketing cũng vậy. Để viết nội dung hay và thu hút người đọc, marketer cần phải nắm bắt được các nguyên tắc cốt lõi. Các nguyên tắc này chính là nền tảng để bắt đầu.

Có tất cả 9 nguyên tắc viết content thu hút được đề cập trong bài viết này.

Bạn hãy xác định rõ mục tiêu cần viết

Trước khi bắt đầu đặt tay vào sáng tạo nội dung, các marketer cần phải xác định rõ mục tiêu mình mong muốn là gì. Ví dụ: “tôi sẽ viết content thu hút 500 lượt tương tác”, “tôi sẽ tạo ra content kêu gọi khách hàng bấm vào liên kết về trang đích mua hàng hoặc đăng ký thông tin”… Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cho toàn team tập trung hơn, tránh bị lan man, lạc hướng.

Một số mục tiêu mà marketer nên biết là:

  • Tăng sales: tạo ra content nhằm phục vụ việc bán hàng.
  • Tăng traffic về website, landing page
  • Tạo ra tương tác: kêu gọi độc giả like, share, comment vào bài viết hay video.

9 nguyên tắc viết content marketing thu hút

Thấu hiểu khách hàng

Tiếp theo là cần phải thấu hiểu khách hàng. Cụ thể là những nỗi đau khách hàng đang gặp phải; những mong muốn, lợi ích mà họ nhắm tới. Ngoài ra, những yếu tố về hành vi online, bối cảnh sử dụng sản phẩm, thái độ đối với thương hiệu, hành trình khách hàng trải qua cũng phải được khai thác, xem xét kỹ. Để làm được điều đó, các marketer cần nên vẽ ra chân dung khách hàng cụ thể. Một chân dung cụ thể sẽ giúp ích rất nhiều cho marketer đưa ra các ý tưởng sáng tạo giúp viết content thu hút hơn, thay vì chỉ bám vào các thông tin nhân vật rất chung chung (như Nam, 18-30, không hút thuốc, thích đi phượt…).

Nghiên cứu từ khóa

Bước kế đến là phải nghiên cứu từ khóa. Lồng ghép từ khóa vào “worldview” của khách hàng. Việc tìm hiểu để lựa chọn ra từ khóa thích hợp làm cho content thu hút hơn. Nó quyết định khách hàng có nghe bạn hay không. Lựa chọn từ khóa thông minh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quảng bá thông điệp. Một (hay nhiều) từ khóa “bắt trend” sẽ gây ra sự chú ý đối với khách hàng. Ngược lại, một (hay nhiều) từ khóa “hàn lâm”, “học thuật” sẽ trở nên xa lạ với đại đa số khách hàng.

9 nguyên tắc viết content marketing thu hút

Am hiểu đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm

Để viết content thu hút, marketer cần phải hiểu rõ về đặc tính, lợi ích của sản phẩm và điểm nổi bật độc nhất (USP – Unique Selling Point) của sản phẩm so với đối thủ. Xem nhẹ việc này sẽ rất sai lầm dẫn đến thất bại cho một content kém hấp dẫn. Vũ khí để khiến khách hàng chú ý ngay từ giây phút đầu tiên đó chính là làm sao nói lên được USP của sản phẩm là gì.

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Marketer nên để mắt đến đối thủ cạnh tranh để kịp thời điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp với khách hàng mà vẫn không thua kém đối thủ.

Đặt tiêu đề gây ấn tượng mạnh

Tiêu đề ấn tượng cũng sẽ khiến cho nội dung thu hút độc giả hơn.

Để sáng tạo nên một tiêu đề ấn tượng, trước hết tiêu đề phải được soạn thảo kỹ. Marketer cần thảo ra ít nhất 5-10 tiêu đề khác nhau trước khi chọn ra tiêu đề phù hợp nhất. David Ogilvy – bậc thầy quảng cáo đã nhận xét rằng “Tiêu đề là linh hồn của quảng cáo. Khi viết tiêu đề, nghĩa là bạn đã tiêu tốn 80 xu trong 1 dollar dành cho quảng cáo.” Vì vậy, theo ông, tiêu đề cần phải thật sự đầu tư nghiêm túc.

Sử dụng đa dạng các loại content

Nên sử dụng đa dạng các loại nội dung để làm cho content của mình thu hút hơn. Tránh việc sử dụng độc nhất một loại nội dung sẽ dễ gây ra nhàm chán cho người đọc. Từ đó làm hạn chế cơ hội chuyển đổi ra hành động. Ưu tiên các loại nội dung “đánh thức các giác quan” như video, ảnh 360 độ, video dọc, catalogue, lookbook, v.v.

9 nguyên tắc viết content marketing thu hút

Đưa ra các lời kêu gọi hành động

Một nội dung hay nhưng thiếu lời kêu gọi hành động (Call to action – CTA) sẽ trở thành vô ích. Marketer đừng quên đính kèm theo các mẫu content thu hút là các lời kêu gọi hành động như xem ngay, điền thông tin ngay, mua ngay, đăng ký ngay, tìm hiểu ngay… để tạo ra chuyển đổi nhằm biến khách hàng thành người mua hàng thực sự. Lời kêu gọi hành động thường sẽ ở dưới dạng “Button”. Vì vậy marketer cần quan tâm đến màu sắc của button sao cho nổi bật, dễ nhìn, kích thước đủ lớn để khách hàng nhấp vào.

Chú ý điểm phù hợp

Điểm phù hợp đo lường mức độ ưa thích của khách hàng đối với nội dung họ được nhận từ Facebook. Điểm phù hợp càng cao chứng tỏ khách hàng cảm thấy hứng thú với thông điệp của bạn. Ngược lại, nếu bạn chẳng may nhận phải điểm phù hợp thấp thì điều đó đồng nghĩa là khách hàng đang cảm thấy phiền. Tệ hơn, họ sẽ ẩn quảng cáo đi hoặc báo cáo cho Facebook. Điểm phù hợp cao sẽ giúp cho thông điệp bạn lan truyền đi nhanh và xa hơn, đồng thời chi phí quảng cáo sẽ rẻ hơn và ngược lại.

Trên đây là 9 cách viết nội dung thu hút người đọc. Hy vọng bài viết của contenttayngang sẽ giúp ích cho mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here