Content writer là những người viết nội dụng cho các website hay blog nào đó. Công việc này không chỉ đòi hỏi bạn phải viết chuẩn SEO, mà bạn còn phải đưa ra được những nội dung chuyên sâu và tác động sâu sắc đến tâm trí của khách hàng. Điều này sẽ giúp cho website hoặc blog giữ vững top đầu trên các thanh công cụ tìm kiếm, nhằm mục đích tạo nên doanh thu cho một tổ chức, doanh nghiệp.

Và để làm được những điều trên, bạn bắt buộc phải rèn luyện kỹ năng của mình hàng ngày. Việc này sẽ quyết định rằng bạn sẽ trở thành một chuyên gia hay một kẻ nghiệp dư trong lĩnh vực content marketing này.

Vậy là một content writer, bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng nào để có thể tạo ra những nội dung có giá trị cao hơn? Cùng Content Tay Ngang tìm hiểu 8 kỹ năng giúp bạn trở thành một content writer xuất sắc nhé!

Kỹ năng đọc nhanh

Kỹ năng đọc là một phần rất quan trọng của ngành này, nhất là kỹ năng đọc hiểu nhanh. Điều này sẽ giúp cho bạn mất ít thời gian hơn để có thể hiểu được một khối lượng lớn thông tin. Và tất nhiên, dù đọc nhanh nhưng bạn vẫn phải hiểu sâu và nắm vững được ý nghĩa của nội dung đó.

Đối với ngành content writer này thì không hạn chế về nội dung đọc. Bạn có thể tìm hiểu về mọi lĩnh vực mà bạn mong muốn, hay những thông tin liên quan đến công việc của bạn. Nếu được, bạn hãy đào sâu hơn về bất cứ nội dung nào mà bạn đã và đang tìm hiểu. Sẽ có lúc chúng giúp ích cho bài viết của bạn đấy.

Kỹ năng lưu trữ thông tin

Thói quen ghi chép và lưu trữ thông tin là một việc làm vô cùng cần thiết và không thể thiếu đối với bất kỳ ai làm nghề content.

8 kỹ năng content writer cần luyện tập mỗi ngày

Hãy thường xuyên lưu trữ những content thuộc lĩnh vực của bạn, hay những điều mà bạn quan tâm. Đặc biệt, khi bắt gặp những content hay và thú vị thì hãy lưu chúng lại ngay lập tức. Điều này sẽ giúp bạn vừa có thêm những kiến thức mới, lại vừa học hỏi được cách viết của họ. Từ đó, bạn sẽ tìm ra được những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và hoàn thiện khả năng viết hơn.

Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy mình có một kho kiến thức khổng lồ. Đó sẽ giống như một thư viện riêng của cá nhân bạn và luôn sẵn sàng phục vụ công việc sáng tạo nội dung của bạn.

Kỹ năng phân tích

Khi đứng trước một vấn đề nào đó, bạn không chỉ nhìn vào bề nổi mà nên đào sâu suy xét, phân tích chi tiết để hiểu rõ ngọn ngành của vấn đề. Điều đó sẽ giúp bạn thấu hiểu tận sâu vấn đề và tạo ra những ý tưởng nội dung mới lạ hơn so với đối thủ.

Sự thật là những tiểu tiết chưa được khai thác có thể sẽ là những nội dung tuyệt vời cho một bài blog được nhiều người quan tâm đấy.

Kỹ năng tổng hợp

Trước khi bắt tay vào viết một nội dung nào đó thì việc có một cái nhìn tổng quát là vô cùng quan trọng. Bạn hãy đặt vấn đề trong mối quan hệ tương quan với những vấn đề khác, nhìn nhận mang tính vĩ mô và có những kết luận mang tính cục diện. Đó cũng là một kỹ năng cần thiết cho một nội dung xuất sắc.

Kỹ năng tổng hợp sẽ có tác dụng lớn đối với những nội dung dài và cần phải đưa ra ý kiến một cách tổng quát. Mọi người sẽ rất cảm ơn bạn bởi đưa ra một bài đầy đủ những kiến thức mà họ cần.

Kỹ năng liên tưởng

Dù bạn là một content writer trong lĩnh vực nào thì cũng không thể thiếu được kỹ năng liên tưởng. Bạn có thể vận dụng điều này cho việc ghi nhớ một chủ đề nào đó, nhưng quan trọng nhất là sáng tác được những nội dung thú vị.

8 kỹ năng content writer cần luyện tập mỗi ngày

Liệu bạn đã bao giờ từ một vấn đề không liên quan nhưng bạn đã liên tưởng đến nội dung cho bài viết của mình chưa? Hay từ một câu chuyện trong cuộc sống mà bạn có thể áp dụng cho chính suy nghĩ của mình?

Hoặc khi đang đọc bài viết này đây, bạn có thể liên tưởng ngay đến việc sẽ ứng dụng như nào vào công việc viết lách của mình hay chưa?

Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Tìm kiếm thông tin là công việc mà dân content thường xuyên phải làm mỗi ngày. Dù là viết bài fanpage, website, hay blog thì việc này vẫn luôn là công việc tốn khá nhiều thời gian và công sức. Thường thì có khá nhiều những content writer chỉ gõ một vài từ khóa và đọc một vài bài ở trang đầu tiên.

8 kỹ năng content writer cần luyện tập mỗi ngày

Tuy nhiên, việc làm đó sẽ không giúp bạn tìm kiếm được những thông tin độc đáo. Tìm kiếm thông tin là một nghệ thuật, chứ không phải chỉ là một bước làm trong việc sáng tạo nội dung. Để tìm được nhiều thông tin độc đáo hơn, bạn hãy thử sử dụng những từ khóa liên quan mới, tìm từ khóa bằng tiếng Anh, tìm kiếm trên youtube, tìm với từ khóa càng chi tiết càng tốt.

Còn rất nhiều mẹo và thủ thuật tìm kiếm khác được chia sẻ trên mạng. Bạn hãy bổ sung ngay kỹ năng lợi hại này nhé!

Kỹ năng phát triển ý tưởng

Thông thường thì những nội dung hay chúng không thể được tạo ra trong một ngày. Mà nó đã được lên ý tưởng, gây dựng từ một vài ngày trước đó, cuối cùng mới được hoàn thiện trên bản world.

Việc có một ý tưởng độc đáo có thể xảy ra ngay cả khi bạn đang có một giấc mơ đẹp. Hãy ghi chúng vào quyển sổ cầm tay xinh xắn của bạn nếu như không muốn chúng bị “rơi vào quên lãng”. Hơn nữa, hãy chắc chắn rằng bạn luôn đọc quyển sổ đó mỗi ngày, và vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn sẽ tạo nên một nội dung độc đáo từ ý tưởng bất chợt đó.

Dù bạn đang nấu ăn, đi tắm, hay đọc sách,… bất cứ khi nào tâm trí thoải mái thì bạn hãy nghĩ về ý tưởng đó của mình. Bạn hãy thử nghĩ rộng nó ra, thêm vào các ý nhỏ, các khía cạnh nào bạn muốn đề cập, bạn sẽ lập luận như thế nào,… Bạn càng nghĩ ra nhiều ý tưởng thì càng tốt. Sau đó bạn mới sắp xếp chúng lại, và cái đó chúng ta gọi là out-line.

Khi bạn đã lên xong out-line, đây là lúc bạn ngồi vào máy tính, ngắt mọi kết nối với bên ngoài, và chỉ tập trung vào trang word. Hãy để cho những dòng cảm xúc được tuôn trào và không thể bị ngắt dòng cảm xúc bởi những yếu tố bên ngoài.

Kỹ năng SEO

Một nội dung hay mà không ai biết đến thì cũng vô giá trị. Bởi vậy nếu đã viết bài, bạn phải nghiên cứu được từ khóa để sao thân thiện nhất với công cụ tìm kiếm Google. Bạn có thể tìm hiểu một chút về SEO như đâu là từ khóa vàng, mật độ từ khóa trong bài viết, thẻ heading,…

Nhờ đó, những nội dung sẽ dành ưu thế trên công cụ tìm kiếm và được nhiều người biết đến hơn. Những người thuê viết đương nhiên sẽ thích điều đó phải không nào?

Trên đây là 7 kỹ năng giúp các content writer thành công hơn trên con đường của mình. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những kiến thức mới để có thể hoàn thiện nội dung của mình hơn. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here