Là một copywriter, bạn nhất định phải nắm vững những quy tắc về chất lượng nội dung. Từng câu chữ của bạn có thể rất chau chuốt, không hề mắc những lỗi cơ bản như sai chính tả, nhưng nếu phạm phải 1 trong 7 sai lầm dưới đây, rất có thể độc giả sẽ đánh giá thấp bài viết của bạn.

Để giúp cho các copywriter tránh gặp phải tình trạng này, Content Tay Ngang sẽ chỉ ra 7 lỗi mà các copywriter thường gặp. Những lỗi này sẽ ảnh hưởng không ít tới chất lượng bài viết của bạn đó.

1. Liên kết lỏng lẻo

Rất nhiều các bloger mắc phải sai lầm này. Để bài viết thêm phần lôi cuốn và thu hút thì bắt buộc nội dung trong bài của bạn phải liên kết với nhau.

7 sai lầm ảnh hưởng đến chất lượng bài viết nhất định phải tránh

Để làm được điều này, các câu, các đoạn trong bài viết của bạn phải được liên kết với nhau bằng những từ nối. Hoặc bằng một cách nào đó, bạn phải viết làm sao để người đọc cảm thấy thật sự hứng thú và đọc đến tận cuối bài.

Hãy nhớ, thiếu sự liên kết thì bài viết của bạn gần như là con số 0.

2. Tôi, tôi và tôi

Một trong những lỗi sai kinh điển của một số bloger đó chính là sử dụng quá nhiều từ “tôi” trong bài viết. Nhất là những nhà văn hay viết về một số chủ đề mang tính cá nhân hoặc chia sẻ kinh nghiệm.

Đồng ý là những bài viết đó chủ yếu là mang tính chủ quan, nhưng nếu sử dụng quá nhiều chủ ngữ này sẽ khiến người đọc cảm giác như bạn đang “khoe mẽ”. Mục đích bạn chia sẻ bài viết này là gì? Đương nhiên là để chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình cho những độc giả của mình rồi. Bởi vậy, việc giúp cho những người đọc học hỏi được những chia sẻ của bạn là chính, chứ không phải là quá đi sâu vào việc bạn đang tài giỏi như thế nào.

Hãy chú ý sử dụng ít chủ ngữ mang tính cá nhân, thay vào đó hãy chú tâm đến mục đích của độc giả.

3. Lỗi ngữ pháp

Tại sao một bloger lại có thể mắc lỗi ngữ pháp được? Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng thực tế là không ít bạn đã và vẫn đang mắc lỗi sai cơ bản này đấy.

7 sai lầm ảnh hưởng đến chất lượng bài viết nhất định phải tránh

Một câu quá ngắn, quá dài, không có đủ chủ ngữ, hoặc vị ngữ vẫn có thể xảy ra trong bài viết của bạn. Hoặc ngay cả việc đặt dấu câu sai cũng là một lỗi sai ngữ pháp cơ bản. Bạn có dám khẳng định rằng mình viết đúng đến từng dấu câu không? Ngay cả một chuyên gia cũng chưa chắc dám khẳng định điều đó đâu.

Bởi vậy, các bạn hãy chỉn chu nội dung của mình một cách tốt nhất, ngay từ việc đánh dấu câu bạn nhé.

4. Sử dụng dấu nháy không đúng cách

Chúng ta chỉ sử dụng dấu nháy trong hai trường hợp:

  • Một là trích dẫn một câu nói, câu thơ, hay một câu văn nào đó
  • Hai là cho những từ mang tính ẩn dụ

Ngoài ra thì dấu nháy này có vẻ không cần thiết lắm. Nếu bạn sử dụng bừa bãi, rất có thể còn gây nên hiểu nhầm không đáng có cho những độc giả. Người đọc thích những thứ rõ ràng và dễ hiểu, bởi vậy hãy hạn chế sử dụng dấu nháy trong bài viết.

5. Song song

Cách viết những nội dung song song rất ngắn gọn và được lòng rất nhiều độc giả. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết cách sử dụng chúng với từng nội dung. Với một số nội dung dài và đòi hỏi chi tiết, bạn không nên sử dụng loại nội dung này.

Ví dụ như những nội dung chuyên sâu về SEO hay marketing, tốt nhất bạn nên diễn giải chúng bằng những đoạn văn. Việc tự ý “rút ngắn” có thể khiến độc giả cảm thấy nội dung chung chung và mơ hồ. Nếu bạn muốn sử dụng hình thức song song trong bài viết của mình thì chỉ nên sử dụng với những nội dung mang tính liệt kê. Ví dụ như:

  • Những quyển sách hay mà bạn nên đọc về marketing:
  • Khác biệt hay là chết
  • Content hay nói thay nước bọt
  • Cái đuôi dài
  • Làm bạn với hình, làm tình với chữ
  • v…v…

Tóm lại bạn chỉ nên sử dụng hình thức song song này cho những nội dung đơn giản, mang tính liệt kê và không gây hiểu nhầm cho độc giả.

6. “Tức là” và “Ví dụ”

Nhiều bloger vẫn hay sử dụng lẫn lộn giữa hai từ này, tuy nhiên, ý nghĩa và sắc thái biểu đạt của chúng hoàn toàn khác nhau. “Tức là” mang ý nghĩa giải thích rõ hơn cho một câu nói, hay một vấn đề nào đó. Chúng mang sắc thái đơn giản, không cầu kì và quá nghiêm túc. Còn “ví dụ” lại mang một sắc thái nghiêm túc và rõ ràng hơn nhiều.

Trong những bài viết mang tính chuyên môn, người ta sẽ thường sử dụng từ “ví dụ”, chứ ít khi dùng từ “tức là”. Còn đối với những nội dung mang tính chia sẻ, tùy vào từng trường hợp bạn có thể sử dụng chúng sao cho linh hoạt và phù hợp với giọng văn.

7. Có thể, sẽ, nên

Tránh lạm dụng quá nhiều những liên kết từ trong một câu, ví dụ như những từ có thể, nên, sẽ,… Chúng sẽ khiến cho câu văn của bạn trở nên lủng củng và khó hiểu hơn.

7 sai lầm ảnh hưởng đến chất lượng bài viết nhất định phải tránh

Dù là bất cứ thứ gì, hay điều gì, chúng ta cũng chỉ nên dùng vừa tới mà thôi. Ngôn ngữ cũng vậy. Việc lạm dụng từ ngữ sẽ không khiến cho câu văn của bạn hay hơn, mà chúng còn khiến cho bài viết của bạn như đang gượng ép và kém thu hút. Bởi vậy, mọi người hãy lưu ý khi sử dụng các liên kết từ nhé.

Trên đây là 7 lỗi sai mà rất nhiều các copywriter đều đã và đang mắc phải. Thông qua bài viết này, Content Tay Ngang hy vọng mọi người có thể rút ra được những kinh nghiệm “viết lách” cho bản thân mình, và thành công trên con đường nghệ thuật này. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here