Trường học chính là cái nôi, là nơi chắp cánh cho bạn vững bước khi bước vào cuộc sống tương lai. Tuy nhiên, không phải điều gì trường học cũng dạy bạn, ngay cả một ngôi trường top đầu cả nước. Lý do bởi, có những điều bạn chỉ có thể tự khi đã ra trường đi làm, thậm chí là từ những sai lầm của bản thân. Hơn nữa, lý thuyết luôn khác xa thực hành mà.

Cùng Content Tay Ngang tìm hiểu về 6 điều trường học không dạy nhưng bạn nhất định phải biết khi đã đi làm nhé.

Kiến thức kế toán – tài chính cơ bản cho cá nhân

Có một sự thật là cách bạn kiếm tiền không quan trọng bằng cách bạn tiêu tiền. Dù bạn có làm ra bao nhiêu tiền đi chăng nữa mà bạn không có kế hoạch chi tiêu phù hợp cho bản thân thì bạn cũng không thể trở nên giàu có.

6 điều trường học không dạy nhưng bạn nhất định phải biết khi đi làm

Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu một chút về kiến thức kế toán – tài chính cơ bản bởi chúng sẽ rất có ích cho cuộc sống của bạn. Hãy bắt đầu từ việc lập ra bảng chi tiêu cho cá nhân, sau đó tìm hiểu về một số kiến thức về tài chính như về các khoản thuế, bảo hiểm xã hội,…

Thậm chí, bạn cũng nên tìm hiểu về các tài khoản ngân hàng. Sự khác nhau giữa thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card) là gì? Cần lưu ý điều gì nếu muốn đầu tư hoặc vay tiền? Hoặc những khái niệm về trái phiếu, lạm phát, nợ xấu, tỷ giá hối đoái, chứng khoán, chiết khấu,…bạn cũng cần phải tìm hiểu một chút. Ngoại trừ bạn học những ngành về kế toán hay tài chính, thì những khái niệm này sẽ chẳng có ngôi trường nào dạy bạn. Bạn hãy tìm hiểu về chúng sớm nhất có thể.

Cách viết CV, tìm việc, phỏng vấn và deal lương

Cách viết CV sao cho gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng là một điều rất quan trọng. Một bản CV hay có thể quyết định đến 50% bạn có đỗ hay không. Bởi vậy, học cách tạo ra một bản CV ấn tượng sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc tìm kiếm một công việc mà bạn mơ ước.

Trả lời phỏng vấn một cách chuyên nghiệp cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn. Bạn hãy nên tìm hiểu trước về công ty mà bạn xin việc và tìm đọc về những lưu ý khi đi phỏng vấn. Cùng với đó, hãy tham khảo về mức lương của một sinh viên mới ra trường, xem mức lương bao nhiêu là phù hợp.

Đây là những kinh nghiệm cực kỳ quan trọng nhưng bạn chẳng được học nó khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Luật lao động

Luật lao động là mảng kiến thức cực kỳ quan trọng dù là sinh viên mới ra trường hay là người lao động lâu năm. Chúng sinh ra là để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, bởi vậy, bạn nhất địn phải hiểu rõ về loại luật này.

Bạn cần nắm rõ những quy định rất cơ bản như số ngày thử việc, kỳ hạn trả lương, số tiền lương thêm giờ, số ngày nghỉ phép tối thiểu,…hoặc những lưu ý nếu xảy ra trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng. Luật lao động là điều mà bạn nhất định phải tìm hiểu bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của bạn.

Phát triển các mối quan hệ nghề nghiệp

Ngoài năng lực thì các mối quan hệ là vô cùng cần thiết để bạn có thể phát huy hết tài năng của mình trong công việc. Môi trường làm việc khác rất nhiều so với môi trường đại học, bạn nhất định phải tạo được ấn tượng tốt đối với mọi người xung quanh. Chúng không chỉ giúp bạn có cảm giác thoải mái hơn ở môi trường làm việc, mà bạn còn có thể học hỏi được nhiều hơn từ kinh nghiệm mà họ chia sẻ.

6 điều trường học không dạy nhưng bạn nhất định phải biết khi đi làm

Bởi vậy, bạn rất cần học hỏi cách xây dựng và phát triển các mối quan hệ tại nơi làm việc. Điều đáng tiếc là điều này chẳng có thầy cô nào dạy cho bạn cả, bạn bắt buộc phải tự tìm hiểu mà thôi.

Quản lý thời gian

Ngoài việc biết cách quản lý tiền bạc thì việc quản lý thời gian cũng là một trong những bài học đáng giá. Một ngày chỉ có 24 giờ mà thôi, bạn phải sắp xếp sao cho hoàn thành công việc tốt nhất có thể. Nếu như bạn không biết cách quản lý thời gian, bạn sẽ chẳng thể hoàn thành tốt bất cứ việc gì.

6 điều trường học không dạy nhưng bạn nhất định phải biết khi đi làm

Tốt hơn là bạn nên có riêng cho mình một thời gian biểu, chia rõ những công việc cần làm trong ngày. Dần dần bạn sẽ thấy đây là một việc làm vô cùng có ích và bạn sẽ không còn phải chạy theo thời gian nữa.

Chăm sóc sức khỏe tâm lý

Kỹ năng chăm sóc sức khỏe tâm lý là điều vô cùng quan trọng. Ra trường, đi làm bạn nhất định sẽ gặp phải rất nhiều áp lực trong công việc. Thay vì ngồi than vãn, bạn nên biết cách đối mặt với chúng, giải tỏa stress nhằm phòng tránh được những căn bệnh trầm cảm hoặc rối loạn tâm lý.

Bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải dành thời gian cho công việc, dù công việc của bạn có bận rộn đến đâu. Thay vào đó, bạn hãy nên thư giãn một chút trong lúc làm việc. Nếu quá căng thẳng, bạn có thể vận động một vài bài tập nhẹ nhàng, hay đọc một cuốn sách. Chúng sẽ giúp cho tâm trí của bạn thoải mái hơn rất nhiều đấy.

Trên đây chính là 6 kỹ năng sinh tồn trong thời hiện đại mà không phải bạn sinh viên mới ra trường nào cũng biết. Lý do bởi, những kiến thức này hầu như đều không có ở trên sách vở. Mọi người chỉ có thể nhận ra nếu đã từng trải qua nó mà thôi. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm sống để vững bước trên đường đời. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here