Thử tưởng tượng xem, nếu một ngày bạn không còn trên cõi trần này nữa thì điều gì khiến bạn hối tiếc nhất?

Chắc chắn rằng, đa phần mọi người đều mang theo mình một nỗi niềm riêng, một hối tiếc không nguôi trước khi bước sang thế giới bên kia. Họ sẽ nhớ về cả quãng đời của mình, không ngừng rơi nước mắt và thấy rằng mình thật thống khổ biết bao. Bởi vậy, trước khi bản thân phải hối tiếc về một điều gì đó, bạn hãy sống thật trọn vẹn, thật đầy đủ giá trị và ý nghĩa. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Content Tay Ngang để nhận ra 6 điều mà con người ta thường hay hối tiếc trong cuộc đời của mình, để rồi càng thêm trân quý cuộc sống này.

1. “Giá mà tôi không dành quá nhiều thời gian cho công việc như thế”

Cả đời người ta theo đuổi cái gọi là thành công, sự nghiệp, công việc. Ai cũng mong muốn kiếm được thật nhiều tiền để có thể an hưởng tuổi già, hoặc để lại một chút của nải cho con cháu. Nhưng thực tế là, dù có một công việc ổn định, tiền bạc rủng rỉnh nhưng chưa chắc cuộc sống đã thực sự viên mãn, hạnh phúc.

Dành cả đời này phấn đấu vì sự nghiệp, nếm trải hết mọi thăng trầm, vui buồn trên con đường công danh, người ta sớm đã bị kiệt quệ vì những bon chen, ganh đua đó. Đến khi đạt được tất cả rồi, lại thấy bản thân mình thật trống rỗng. Chẳng có công danh, lợi lộc nào giữ được mãi, chỉ thấy tâm hồn mình ngày càng già cỗi, mệt mỏi và chưa khi nào thanh thản.

Đến lúc nhắm mắt xuôi tay, hai bàn tay trắng lại hoàn hai bàn tay trắng, danh tiếng hay tài sản lúc này chẳng còn ý nghĩa gì.

2. “Ước gì tôi có thể quan tâm nhiều hơn tới gia đình”

Nhiều người vì mê mải đuổi theo công danh, sự nghiệp mà đôi khi đã bỏ lỡ rất nhiều mối quan hệ thâm tình, thậm chí ngay cả gia đình của mình. Cha mẹ thường có suy nghĩ rằng sẽ làm ra thật nhiều tiền để bù đắp cho con cái. Nhưng điều mà con cái thật sự cần lại là sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ. Mà những điều này thì không có giá nào có thể mua được.

 

6 điều hối tiếc nhất trước khi “trở về với cát bụi”

Có rất nhiều người trước khi từ giã cõi trần, hấp hối bên giường bệnh mới nhận ra cả đời mình đã đánh đổi quá nhiều thời gian ở bên gia đình để chạy theo những tầm thường vật chất, những xa hoa hư vinh. Không có đủ thời gian yêu thương người thân của mình chính là hối tiếc lớn nhất của cuộc đời.

3. “Giá tôi nói cảm ơn người khác nhiều hơn”

Lời cảm ơn thể hiện phẩm hạnh cao đẹp của một con người. Nói lời cảm ơn vừa là trân trọng người khác, vừa là trân trọng chính mình. Sống mà không biết nói lời cảm ơn thì chính là một cuộc đời ích kỷ và tẻ nhạt nhất.

6 điều hối tiếc nhất trước khi “trở về với cát bụi”

 

4. “Ước gì tôi có thể để bản thân tận hưởng hạnh phúc hơn”

Nhiều người cho rằng, trong cuộc đời này nỗi buồn thật nhiều mà niềm vui thì sao quá ít ỏi. Con người ta cả đời phải lăn lộn, bươn chải để kiếm sống, nhưng đến lúc ra đi vẫn chưa thấy được một chút niềm vui. Thực ra cuộc sống không hề vô vị, nó luôn có cả niềm vui và nỗi buồn đan xen, song hành. Cái đau đớn của con người ta là chỉ nhìn thấy những nỗi khổ mà đã tự vứt bỏ đi biết bao cái đẹp, niềm vui, hạnh phúc.

Cuộc đời cũng giống như một hành trình, nếu mắt bạn chỉ nhìn thấy bụi bặm, nắng gió, nóng bức, mỏi mệt mà không thấy được những đóa hoa đang tỏa ngát ven đường thì chẳng phải sẽ thật bi thương sao?

5. “Giá như tôi không quá để tâm đến cái nhìn của người khác”

Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, để làm việc, để yêu thương, bởi vậy chúng ta chỉ cần sống tốt cuộc đời của mình mà thôi. Nếu quá để ý vào những gì người đời đánh giá, nhận xét về mình, bạn sẽ dần cảm thấy tuyệt vọng và mất phương hướng. Chẳng ai trên đời này có thể làm hài lòng được tất cả mọi người.

6 điều hối tiếc nhất trước khi “trở về với cát bụi”

Thực ra phán xét của người đời chỉ là lời nói gió bay, vốn không thể thay đổi cuộc đời bạn, càng không mang lại cho bạn điều hạnh phúc gì. Bạn không cần phải quá đặt nặng vấn đề người khác nghĩ gì về mình, họ đánh giá mình ra sao. Chỉ có như vậy bạn mới có thể sống một cuộc đời của chính mình và khiến mình hạnh phúc hơn.

6. “Giá như tôi không quá yêu bản thân mình”

Sự ích kỷ sẽ dẫn chúng ta đến những bi kịch. Khi tự coi mình hơn tất cả bạn sẽ chẳng thể nhìn ra những điểm tốt của người khác. Bạn sẽ chỉ toàn thấy những điểm nhỏ nhen, xấu xa và cảm thấy cuộc sống này thật vô vị.

Điều này cũng sẽ dẫn đến bản tính đố kỵ của con người. Vì bạn tự coi mình là nhất, bạn sẽ không thể vừa mắt với bất kỳ ai, luôn cảm thấy khó chịu trước thành công của người khác.

Lâu ngày, bản tính đố kỵ ấy chính là một liều thuốc độc, chúng sẽ làm cho tâm hồn bạn chỉ toàn một màu u tối, và cuộc sống sẽ trở nên bế tắc hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here