Công việc Sản xuất nội dung (Content Producer) là một ngành nghề hot hiện nay, nhất là trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như vũ bão. Bất kể là kinh doanh ngành nghề nào thì mọi người vẫn phải cần đến internet, đặc biệt là một nội dung hay để chào mời khách hàng và đem lại doanh thu cho công ty.

Nghề sản xuất nội dung bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất nội dung viết, sản xuất video, sản xuất hình ảnh, sản xuất ấn phẩm content,… Chỉ với việc sản xuất nội dung viết thì đã có tới 6 dạng công việc tương ứng với 6 hình thức viết content khác nhau. Vậy sẽ có những hình thức nào mà contenter thường gặp? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây cùng Content Tay Ngang nhé.

1. Sale Content

Sale content là dạng công việc viết content truyền thống nhất. Chúng đã được ra đời ngay khi hình thức giao thương, buôn bán xuất hiện trên internet. Đầu tiên chúng chỉ là những nội dung đơn giản mang tính chào mời sản phẩm, hoặc thông báo cho khách hàng rằng mình đang kinh doanh sản phẩm/dịch vụ gì. Hoặc content chỉ mang tính thông báo về những lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm của công ty.

Nhưng ngày nay, Sale Content đã phát triển hơn rất nhiều. Chúng ngày càng được được cải tiến với mục tiêu thuyết phục khách hàng cao hơn. Content Marketer sẽ sử dụng nội dung quyến rũ hơn nữa để thuyết phục khách hàng mới, cũng như là để giữ chân những khách hàng cũ. Hơn nữa, họ cũng chú trọng đến những nội dung quảng cáo ngắn, nhưng lại đem lại hiệu quả cao về doanh thu. Có hai yếu tố quan trọng để tạo nên một Sale Content tuyệt vời đó chính là Yếu tố thu hút và  Sức thuyết phục trong bài viết.

Sale Content thường viết cho website, blog, email, fanpage, profile Facebook cá nhân và sale page.

2. Social Content

Social Content thường là những nội dung mang tính tương tác cao như câu like, câu view trên các kênh truyền thông xã hội nhằm điều hướng người dùng theo mong muốn của mình. Những người viết Social Content thường là những người hiểu rõ được tâm lý và insight của người xem. Cùng với đó là giọng văn được trau truốt tỉ mỉ, hoặc bắt trend kịp thời để lấy được lòng tin của độc giả.

6 dạng Sản xuất nội dung và viết content tương ứng

Social content đa phần được viết trên các trang mạng lớn như Facebook gồm các Group hoặc Fanpage, Zalo, LinkedIn,…hoặc những website mang tính quảng bá rộng rãi.

3. Technical Content

Technical Content có thể được coi là một dạng content gần như khó nhất trong các dạng sản xuất nội dung. Lý do là bởi bạn phải viết về những chủ đề tương đối khó và bắt buộc phải có những hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực mà mình viết.

Những người viết được dạng Technical Content thường là những người có trải nghiệm thực tế, hoặc họ đã hiểu rất rõ về sản phẩm và quy trình tạo ra được sản phẩm đó. Đối với dạng content này không đòi hỏi câu văn mượt mà, trau truốt, mà chúng đòi hỏi phải đưa ra được đầy đủ các thông số dữ liệu, dẫn chứng và thông số kỹ thuật cần có.

Các dạng bài viết Technical Content thường được sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Những bài viết này thường cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết nhất và là điểm cộng uy tín cho thương hiệu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dạng content này cũng có nhược điểm là khá khô khan và kén người đọc, nếu như không phải là “người trong ngành” thì sẽ khó có thể hiểu được hết nội dung.

4. Creative Content

Creative Content là dạng nội dung đòi hỏi người viết phải có sự sáng tạo vượt bậc. Công việc này không đòi hỏi bạn phải viết quá nhiều, nhưng chúng lại khiến bạn luôn phải suy nghĩ để sao cho tìm ra được các ý tưởng, concept, hoặc một vài câu  từ ngắn gọn nhưng phải cực “chất”. Từng câu từng chữ họ viết ra nhất định phải có giá trị về mặt thương hiệu, thẩm mỹ và độ viral. Và tất nhiên, rất nhiều khách hàng sẵn sàng chịu chi một khoản tiền không nhỏ cho các ý tưởng sáng tạo, độc đáo này.

6 dạng Sản xuất nội dung và viết content tương ứng

Công việc Creative Content thường khá linh động về mặt thời gian và được trả lương rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể theo đuổi được công việc này. Để có thể thành công trong ngành nghề này, đòi hỏi bạn phải luôn kích thích sự sáng tạo của não bộ, thậm chí là có chút “điên rồ” hoặc phá vỡ mọi quy tắc.

Creative Content thường làm những việc như viết Slogan, làm Storyboard, concept kịch bản quảng cáo,…

5. SEO Content

Sự phát triển vượt bậc của internet và các công cụ tìm kiếm khiến nhu cầu về nhân sự của mảng SEO Content ngày càng tăng cao. Trong các dạng content thì SEO Content chiếm tỷ lệ đông nhất. SEO Content thường không đòi hỏi câu văn phải mượt mà, hơn nữa chúng lại có từ khóa gợi ý trước cho nội dung bài và nội dung thường không quá dài, bởi vậy việc viết bài chuẩn SEO có phần nhẹ nhàng hơn so với các thể loại viết khác.

Viết SEO Content quan trọng nhất là về kỹ thuật làm SEO như số lần xuất hiện từ khóa, vị trí của từ khóa, từ khóa chính, từ khóa phụ,… Chúng cũng đòi hỏi khá nhiều yếu tố để có thể đạt được một thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Ngày trước SEO không mấy chú trọng đến content mà vẫn có thể xếp thứ hạng cao. Nhưng ngày nay, do sự phát triển của nguồn thông tin mà người đọc có xu hướng chọn lọc nội dung hơn. Họ sẽ thích những bài viết đem lại những thông tin mới và có giá trị cao. Bởi vậy, người viết SEO Content cần phải đưa ra được một nội dung mới lạ, và phải chứa từ khóa ban đầu.

SEO Content thường được sử dung cho website hoặc blog.

6. Press Content

Những người viết Press Content thường làm việc với các nội dung kiểu như PR, thông tin sự kiện, thông cáo báo chí hoặc những phát ngôn đại diện cho thương hiệu hoặc doanh nghiệp. Họ là những người hiểu rất rõ về thương hiệu để có thể truyền tải được những thông tin đúng về tin tức, hoạt động và tinh thần của thương hiệu đó. Những người này được gọi là “những phóng viên riêng” của thương hiệu mà họ cần phải viết.

6 dạng Sản xuất nội dung và viết content tương ứng

Văn phong sử dụng cho Press Content cần phải đảm bảo tính trang trọng, lịch sự và không được sử dụng câu văn hoặc từ ngữ tối nghĩa.

Trên đây là 6 dạng sản xuất nội dung mà một Content Marketing thường gặp. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ nắm rõ được những yêu cầu cũng như các đặc điểm cần phải nắm rõ của từng dạng content. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here