Hãy sử dụng những chiến thuật content marketing mới để thu hút khách hàng.

Chúng ta đang bước vào một thập kỷ mới, và đi kèm theo đó là những xu hướng content marketing sẽ thay đổi cách thức sáng tạo nội dung của các doanh nghiệp.

Thêm vào đó, content marketing sẽ không phải là thứ duy nhất thay đổi – bởi vì con người luôn luôn vận động và đổi thay. Nhu cầu của khách hàng liên tục biến hóa, và điều đó bắt buộc bạn cần phải theo kịp được những yêu cầu của họ để có thể tiếp tục sáng tạo và truyền đạt những nội dung hiệu quả nhưng hấp dẫn tới phía khách hàng.
Dưới đây chính là 5 xu hướng content marketing trong năm 2020 mà bạn nên biết.

1. Video và live-streaming

5 xu hướng content marketing năm 2020 bạn cần biết

Video và live-streaming gần đây đã trở nên vô cùng nổi tiếng nhờ vào các nền trực tuyến phổ biến như YouTube, TikTok, Twitch – và chắc chắn rằng sẽ ngày càng phát triển hơn trong năm 2020. Thực tế, theo HubSpot, 54% người tiêu dùng muốn xem nhiều nội dung dưới định dạng video hơn từ các thương hiệu hoặc doanh nghiệp mà họ ủng hộ. Chính vì vậy, nếu bạn muốn các content marketing của mình dễ dàng kết nối và thu hút khán giả, trong năm 2020 này, bạn có thể bắt tay xây dựng cũng như phát triển các nội dung video nhiều hơn.

Tuy nhiên, bạn sẽ không chỉ bị giới hạn ở các nền tảng như YouTube, Twitch hay TikTok. Các nội dung marketing bằng video cũng phát triển rất mạnh trên một số nền tảng khác như Facebook, Instagram và LinkedIn, thậm chí cả trên trang web của riêng bạn. Một trong những cách đơn giản nhất để tiếp cận xu hướng live-streaming là sử dụng nền tảng phát sóng trực tiếp của Facebook và Instagram; ví dụ như doanh nghiệp của bạn có thể tổ chức hỏi đáp trực tiếp, để tương tác trực diện với khách hàng.

2. Tối ưu hóa nội dung cho việc tìm kiếm bằng giọng nói

5 xu hướng content marketing năm 2020 bạn cần biết

Trong cuộc sống của chúng ta, với các thiết bị điện thoại thông minh và các phần mềm hỗ trợ AI như Alexa hay Siri, việc sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Theo báo cáo của Canalys các thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói trên thị trường toàn cầu đã tăng 187%  trong quý 2 năm 2018, với số lượng đạt tới 16,8 triệu đơn vị. Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều người tìm kiếm trực tuyến bằng giọng nói của họ, thay vì tìm kiếm bằng các cách truyền thống khác. Và việc nhập văn bản vào ô tìm kiếm của Google sẽ rất khác với cách chúng ta giao tiếp với một trợ lý kỹ thuật số; thay vì tìm kiếm “thời tiết Hà Nội”, chúng ta sẽ hỏi một câu hỏi hoàn chỉnh là “Hôm nay thời tiết ở Hà Nội như thế nào?”

Chính bởi vì điều này, bạn cần tối ưu hóa các nội dung marketing của mình để phù hợp cho việc tìm kiếm bằng giọng nói. Các bạn làm content marketing cần tập trung vào việc dự đoán các câu hỏi mà khách hàng của họ hay sử dụng trong cuộc nói chuyện hàng ngày và dựa vào đó cũng như dựa vào các từ khóa dài để sáng tạo nên một nội dung thật thu hút.

3. Các hình ảnh hỗ trợ AR

5 xu hướng content marketing năm 2020 bạn cần biết

Hiện nay, người dùng thích rất thích các bộ lọc và ống kính thực tế tăng cường (AR) được cung cấp bởi các nền tảng như Snapchat; người dùng có thể tự gắn cho mình một chiếc mũi, lưỡi và tai cún con hoặc đội một chiếc vương miện hoa xinh đẹp trên đầu – tất cả đều thông qua sử dụng thực tế tăng cường. Và có rất nhiều bộ lọc cũng như ống kính AR người dùng có thể sử dụng để sở hữu những hình ảnh cực kì vui nhộn.

Và bạn có biết rằng Snapchat mang đến cho bạn khả năng tạo các bộ lọc và ống kính của riêng mình? Điều này tương đương với việc bạn có thể tạo các bộ lọc và ống kính có thương hiệu riêng để quảng bá doanh nghiệp của mình đến người dùng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Taco Bell ra mắt các bộ lọc mang nhãn hiệu riêng của mình trên Snapchat và nó đã thu hút tới 224 triệu lượt sử dụng, trở thành chiến dịch quảng cáo thành công nhất trong lịch sử của  ứng dụng Snapchat. Vì vậy những hình ảnh được hỗ trợ AR tương tự như trên sẽ có thể xuất hiện thường xuyên hơn trong năm 2020.

  1. Conversational marketing

5 xu hướng content marketing năm 2020 bạn cần biết

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng cách nhanh nhất để thu hút người mua qua các kênh tiếp thị của họ là bằng cách trò chuyện trực tiếp. Đó là lý do tại sao tiếp thị hội thoại (conversational marketing) sẽ là xu hướng đáng chú ý trong năm 2020. Khi bạn có thể trò chuyện với tư cách một cá nhân, trực tiếp với khán giả của mình, bạn không chỉ tạo ra trải nghiệm mua hàng nhân văn hơn mà còn có thể tìm hiểu thêm nhiều điều về đối tượng khách hàng của mình, điều này sẽ giúp bạn tạo ra nhiều nội dung và thông điệp marketing phù hợp hơn trong tương lai.

Conversational marketing bao gồm nhiều hình thức như marketing qua email, hỗ trợ khách hàng trực tiếp, các chương trình thu hút khách hàng, marketing thông qua Facebook Messenger, chatbot và hơn thế nữa. Cùng với những tiến bộ trên phương diện trí tuệ nhân tạo, chatbot sẽ trở thành một công cụ hữu ích trong việc giao tiếp gần gũi hơn với khách hàng.

Vì vậy, nếu bạn muốn theo kịp các đối thủ cạnh tranh và tìm hiểu nhanh hơn về khách hàng mục tiêu của mình, bạn cần đẩy mạnh việc sử dụng conversational marketing trong kế hoạch doanh nghiệp trong năm 2020.

5. Phân phối các nội dung động (dynamic content)

5 xu hướng content marketing năm 2020 bạn cần biết

Đến bây giờ có lẽ bạn đã được nghe nhiều về tầm quan trọng của việc cá nhân hóa. Ngày nay, người tiêu dùng mong đợi nhận được email và những lời mời được cá nhân hóa theo nhu cầu cụ thể của họ. Trên thực tế, theo thống kê từ Instapage, 54% khách hàng mong đợi nhận được các ưu đãi được cá nhân hóa trong vòng một ngày sau khi đã chia sẻ thông tin với các nhà bán lẻ.

Nhưng trong năm 2020, người tiêu dùng muốn sự cá nhân hóa được nâng lên ở một cấp độ cao hơn. Các quảng cáo động, hay còn được hiểu là các quảng cáo thích ứng riêng cho từng người dùng, đề cập đến nội dung thay đổi dựa trên nhân khẩu học, hành vi, sở thích của người tiêu dùng. Chẳng hạn, nội dung trên trang web có thể thay đổi dựa trên thời tiết tại địa điểm hiện tại của người dùng,  như trong ví dụ dưới đây.

Với việc cá nhân hóa, bạn có thể đem các nội dung cho phù hợp và thú vị tới khách hàng. Nhưng với nội dung động, bạn cũng có thể cung cấp cho người tiêu dùng một nội dung chính xác nhằm khuyến khích họ thực hiện bước tiếp theo trong quá trình mua hàng.

Hãy chú ý tới những xu hướng trên trong năm 2020.

Sau bài viết trên, có thể phần nào bạn đã nhận thức được các xu hướng content marketing quan trọng cho năm 2020. Từ giờ, bạn hãy bắt đầu đưa ra những kế hoạch về cách triển khai chúng vào chiến lược content marketing của riêng mình. Hãy bắt đầu lập kế hoạch cho những xu hướng này càng sớm càng tốt, bởi chính nó sẽ giúp bạn có những bước nhảy vọt trước đối thủ cạnh tranh.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here