Là một copywriter, bạn không được phép mắc những lỗi sai cơ bản, đặc biệt là về những khía cạnh như ngữ pháp hoặc chính tả,… Bạn cần phải dành tâm huyết nhiều hơn cho nội dung của mình, không chỉ cần sự rõ ràng và mượt mà trong câu chữ, mà bạn cũng cần phải rà soát thật kỹ những lỗi sai có thể xảy ra trong bài viết của bạn.

Content Tay Ngang sẽ chỉ ra 5 lỗi sai cơ bản khi viết content mà các bạn nhất định phải tránh nhé.

Lỗi cú pháp

Đây là một lỗi sai cực kỳ cơ bản và nghiêm trọng mà mọi người đặc biệt phải lưu ý. Những lỗi sai ngữ pháp mà mọi người thường gặp phải như: câu không có đủ chủ ngữ, vị ngữ; câu văn lủng củng, tối nghĩa; sử dụng sai dấu câu; và tệ nhất chính là sai chính tả. Đây là những lỗi tối kỵ mà một copywriter không nên mắc phải.

5 lỗi sai cơ bản khi viết content bạn nhất định phải tránh

Để hạn chế mắc phải lỗi ngữ pháp, bạn nên vừa viết vừa đọc lại câu văn của mình. Hãy chắc chắn rằng chúng đủ nghĩa, đủ ngữ pháp và không sai chính tả nhé. Sau đó, bạn hãy viết tiếp các câu sau và làm lần lượt như thế. Nếu có thể, bạn hãy lên nội dung trước để có thể viết bài được trơn tru hơn và không bị vướng mắc trong việc tạo câu hoàn chỉnh. Khi viết bài hoàn chỉnh, bạn hãy rà soát lại bài viết một lần nữa. Bạn cũng không nên tin 100% vào các phần mềm kiểm tra chính tả, bởi chúng không thể phát hiện được hết các lỗi sai của bạn.

Tham khảo tài liệu không chính xác

Để viết được một chủ đề, chắc chắn mọi người phải tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, mọi thông tin xuất hiện trên internet không phải lúc nào cũng chính xác. Bạn cần phải thật tỉnh táo để có thể nhận biết được đâu là thông tin giả mạo. Nếu bạn tham khảo những nguồn thông tin không chính xác, rất có thể sẽ dẫn đến đưa ra những thông tin sai lệch và làm mất uy tín thương hiệu của mình.

Cách để tránh được tình trạng này đó là chỉ tham khảo những thông tin từ các website lớn và có sự quản lý của Chính phủ. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo từ các website mà bạn hiểu rõ về độ tin cậy của chúng. Đặc biệt, bạn chỉ nên viết những điều bạn chắc chắn tin là sự thật và đã được kiểm chứng. Thêm nữa, nếu bạn đang tìm hiểu và viết về một chủ đề khó, hãy tham khảo từ các chuyên gia về lĩnh vực đó.

Lỗi nội dung

Đây là lỗi mà rất nhiều các copywriter mắc phải. Lỗi nội dung là việc bạn sử dụng những nội dung mang tính đại trà hoặc đã được cắt ghép từ các website hoặc blog khác. Việc viết lại những nội dung này sẽ khiến cho người đọc của bạn cảm thấy nhàm chán và đánh giá thấp nội dung của bạn. Từ đó, những nội dung của bạn cũng bị giảm sức hút và thấp lượt theo dõi. Nếu như bạn không thay đổi cách nhìn và cách viết của mình thì trang blog hoặc fanpage của bạn sẽ không có được lượt tương tác của độc giả.

5 lỗi sai cơ bản khi viết content bạn nhất định phải tránh

Để sửa lỗi sai này tốt hơn là bạn nên học hỏi và tham khảo nhiều tài liệu hơn. Khi bạn viết về một chủ đề nào đó, bạn hãy nghĩ về chúng ở một khía cạnh hoàn toàn khác với những người viết trước đó. Hoặc với những chủ đề khó, bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng tuyệt đối không được copy hay đạo văn của họ. Hãy nhớ, luôn sử dụng giọng văn của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi và sử dụng các công cụ để xem các xu hướng tìm kiếm của người đọc để sáng tạo ra được những nội dung liên quan nhất.

Bài biết bị “thụ động”

Bài viết “thụ động” được hiểu là những nội dung khô khan và không có tương tác với người đọc. Họ viết ra những con chữ “vô hồn” và để cho thương hiệu của họ giao tiếp với người dùng. Đây là điều tối kỵ bởi người đọc không thích đọc những nội dung chỉ mang tính quảng cáo, “nâng tầm” sản phẩm. Thay vào đó, bạn hãy tìm hiểu về đối tượng khách hàng và sử dụng giọng văn sao cho phù hợp hơn.

5 lỗi sai cơ bản khi viết content bạn nhất định phải tránh

Cách để tránh tạo ra những nội dung kiểu như vậy là bạn hãy xác định rõ những nội dung sẽ phù hợp với doanh nghiệp và khách hàng của bạn. Ví dụ như khách hàng của bạn là giới trẻ thì sẽ có content kiểu A, khách hàng với độ tuổi trên 30 thì sẽ có content kiểu B,… Hơn nữa, thay vì quảng cáo về sản phẩm thì bạn hãy nói lên sản phẩm này sẽ giúp ích được gì cho khách hàng. Hãy đa dạng hóa cách viết bài và hành văn để thu hút được nhiều độc giả hơn nữa nhé.

Chưa thực hiện được lời kêu gọi

Một content hấp dẫn là phải đưa ra được lời kêu gọi và khiến người đọc hành động ngay lập tức. Nếu như bài viết của bạn chỉ đưa ra một thông tin đơn thuần thì đó là một sự lãng phí. Một bài đăng trên website hay blog đều phải kêu gọi được khách hàng liên hệ tư vấn hoặc mua hàng. Hãy để content làm đúng công việc của mình là đem lại một doanh thu cao cho doanh nghiệp.

Để làm được điều này, bạn phải đưa ra được những thông tin thực sự hữu ích trên website hoặc fanpage của mình. Chỉ có như vậy mới đem lại cho bạn sự tương tác tốt nhất với khách hàng. Đặc biệt, các bài viết nhất định phải có phần CTA (Call to action), đây là phần quan trọng khiến độc giả ghi nhớ và liên hệ với bạn. Hãy đưa ra content để khiến độc giả thấy rằng bạn chính là thương hiệu phù hợp nhất với họ và bạn sẽ đồng hành cùng họ để giải quyết mọi vấn đề.

Trên đây là 5 lỗi sai cơ bản mà một copywriter rất dễ mắc phải. Thông qua bài viết trên, Content Tay Ngang hy vọng các bạn có thể rút ra được bài học cho mình và tạo ra được những nội dung hấp dẫn và sáng tạo nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here