Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp nhận ra được giá trị mà content marketing mang lại nhưng lại chưa tìm hiểu được chính xác những việc cần thiết để việc tiếp thị nội dung được thành công.

Mặc dù nghe có vẻ rất đơn giản nhưng để có được một kế hoạch content marketing thành công đòi hỏi rất nhiều công sức, nỗ lực và triển khai dự án một cách có hệ thống. Để mọi người có những dự án thành công, bài viết sẽ giúp bạn tổng hợp 5 lỗi phổ biến thường cản trở những kế hoạch content marketing của bạn.

1. Bạn thường ưu tiên số lượng hơn chất lượng

Cho dù bạn có viết rất nhiều nội dung hàng ngày nhưng những bài viết đó không đáng để dành thời gian “tiêu thụ”, thì điều đó có nhĩa là bạn đang lãng phí thời gian vào những điều vo nghĩa. Việc ưu tiên số lượng hơn chất lượng sẽ là cách dễ nhất để giúp bạn trở thành một Marketer nhưng những người đọc sẽ sớm nhận ra việc đọc các bài viết của bạn chỉ khiến họ mất thời gian. Những nội dung không đủ chất lượng sẽ làm các website mất lượt tương tác, giảm thời gian truy cập và tất nhiên cũng chẳng có ROI (Return On Investment).

Bạn thường ưu tiên số lượng hơn chất lượng
Chất lượng bài viết tốt sẽ thu hút được rất nhiều độc giả

Để khắc phục được vấn đề này, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu, và xây dựng những chiến lược nội dung phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm ra những từ khóa mà các độc giả quan tâm, những hình ảnh phù hợp với nội dung. Từ đó, bạn vừa có thể giảm bớt được khối lượng nội dung mà vừa giúp được các độc giả tìm có được những thông tin hữu ích và đánh giá cao các bài viết của bạn hơn.

2. Bạn không phải chuyên gia trong lĩnh vực đó

Bạn không phải chuyên gia trong lĩnh vực đó
Nghiên cứu kỹ các chủ đề sẽ giúp bạn mang đến những thông tin hữu ích hơn

Khi bạn là một Content, bạn phải viết những nội dung của rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, nếu bạn không tìm hiểu kỹ về các nội dung mà bạn muốn viết, những bài viết của bạn sẽ không mang đến các thông tin hữu ích. Nó sẽ rất dễ dàng bị các độc giả phát hiện ra và điều này sẽ khiến họ mất dần lòng tin ở những bài viết của bạn.

Chính vì thế, tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các vấn đề trước khi bắt đầu viết sẽ giúp bạn đưa ra những bài viết có chất lượng tốt hơn. Đặc biệt là những chủ đề đòi hỏi bạn có một lượng kiến thức đủ lớn, bạn phải nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ và sử dụng các tài liệu tham khảo tin cậy để mọi người biết một content luôn có thể mang đến những thông tin hữu ích đến với các độc giả.

3. Bạn không áp dụng SEO

SEO là một phương thức thúc đẩy lượng truy cập vào website của bạn một cách tự nhiên nhất. Nếu bạn không dành thời gian để tích hợp SEO vào chiến lược Content Marketing, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều độc giả – những người có thể tìm thấy các bài viết của bạn thông qua internet.

Bạn không áp dụng SEO
SEO giúp thúc đẩy lượng truy cập vào website

Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu xây dựng chiến lược từ khóa qua các công cụ như Moz, Google Adwords để bạn có thể tối đa hóa nội dung cho từng đối tượng cụ thể. Từ đó, bạn có thể có chiếc lược nội dung cho từng chủ đề thật hiệu quả, xây dựng những blog với từng chủ đề cụ thể.

4. Bạn không viết cho độc giả của mình

Tạo ra các nội dung nhưng không xem xét đến lợi ích của các độc giả là một trong các nguyên nhân ngăn cản những nỗ lực Marketing của bạn thành công. Mặc dù khi viết về các chủ đề mà doanh nghiệp của bạn muốn hướng đến, nhưng nhắm đúng đối tượng và tạo nội dung đáp ứng nhu cầu của họ đó là một chiến lược Content Marketing có hiệu quả.

Bạn không viết cho độc giả của mình
Đúng đối tượng và đúng nội dung sẽ giúp chiến lược Content Marketing có hiệu quả.

Phân khúc khách hàng trong Content Marketing là chìa khóa giúp bạn xây dựng chiến lược tiếp thị được tốt hơn. Cũng giống như bạn hiểu giá trị của sản phẩm, dịch vụ của mình, nó sẽ giúp bạn tìm được các khách hàng tiềm năng cho doành nghiệp. Tập trung vào nhu cầu của khách hàng thay vì mong muốn của doanh nghiệp sẽ là cách nhanh nhất để có được nhiều tương tác cũng như ROI từ những nỗ lực marketing của bạn.

5. Bạn không tối ưu hóa nội dung trên các phương tiện truyền thông

Mặc dù hiện nay, hiếm thấy có doanh nghiệp nào không thực hiện bất kỳ quảng cáo nào trên các phương tiện truyền thông nhưng có rất nhiều người không dành thời gian để tối ưu hóa nội dung của họ. Điều này khiến cho các doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu của mọi người trên các phương tiện truyền thông khác nhau.

Bạn không tối ưu hóa nội dung trên các phương tiện truyền thông
Sử dụng phương tiện truyền thông sẽ giúp bạn tối đa hóa nội dung

Những đối tượng mà bạn đang hướng đến có thể sử dụng nhiều nhất một hoặc hai kênh cụ thể. Có thể họ là những người thường xuyên sử dụng Facebook và Twitter, nhưng họ hiếm khi sử dụng Instagram hoặc LinkedIn.

Chính vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm chính là nghiên cứu về những kênh mà các khách hàng của bạn sử dụng nhiều nhất. Loại thông tin này thường được nghiên cứu khi bạn tìm hiểu về đặc điểm, thói quen của người mua. Hơn nữa, bạn cần theo dõi thường xuyên các chỉ số bài đăng trên các phương tiện truyền thông và từ đó bạn có thể thay đổi chiến lược các bài viết được tốt hơn.

 Để có được một kế hoạch content marketing thành công đòi hỏi bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức, nỗ lực và triển khai dự án một cách có hệ thống. Khi bạn hiểu rõ và tránh được 5 lỗi thường gặp khi triển khai kế hoạch content marketing sẽ đưa doanh nghiệp của bạn đến gần với mọi người hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here